cialis dosage guide drugs cialis dosage options for cialis dosage side effects
lamisil cream singapore lamisil cream cvs lamisil cream used for
early abortion abortion clinics chicago where to get abortion pill
cialis coupons lipseysguns.com cialis price cheap
paxil wikipedia read paxil cr
cialis 20mg read cialis
voltaren dolo kenocs megaedd.com voltaren duo
lamisil cream singapore bistromc.org lamisil cream used for
loperamide dosage loperamide hydrochloride loperamide
valsartan dosage oscarsotorrio.com valsartan 80 mg
Hạt Macca: Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe (05/11)

MACCA hay Mắc ca là tên gọi từ cách phiên âm trong tiếng Việt của chi thực vật có danh pháp khoa học Macadamia, gồm nhiều cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại Dương (Úc), thuộc họ Proteaceae.

qua-macca
 Quả Macca

Các loài trong chi này là bản địa của đông bắc New South Wales và trung-đông nam Queensland. Cây này là một loại có trái thương mại. Ngôn ngữ của thổ dân bản địa Úc thường gọi cây này bằng các tên gọi như bauple, gyndl, jindilli. Trước đây chi này có nhiều loài, nhưng kết quả nghiên cứu về gen và hình thái được công bố năm 2008 bởi Austin Mast và cộng sự đã tách chúng ra khỏi chi Macadamia, và chi này hiện còn 4 loài.

Phân bố cây Macca trên thế giới và ở Việt Nam

Nhà khoa học và thực vật học Đức, Ferdinand von Mueller đã tình cờ khám phá ra Macca và đặt tên cho chúng theo tên của một người bạn đã qua đời là Dr. John McAdam. Chuyến du lịch thế giới của cây Macca bắt đầu vào năm 1882, khi chúng được vận chuyển một cách bí mật đến Hawaii. William H, Purvis dự định trồng macca làm bờ rào chắn gió cho các nông trường mía. Tuy nhiên mùi vị ngào ngạt của hoa trái macca đã làm cho chính chúng tự nổi tiếng. Nông trại trồng macca đầu tiên được hình thành trên quần đảo Thái Bình Dương. Tuy nhiên mãi đến năm 1960, cây macca mới du nhập vào Âu Châu.

Hiện nay đây là một trong 3 loại hạt được đánh giá cao nhất tại châu lục này. 
Cây Macca đang được nhân rộng tại một số vùng tại Trung Quốc, Thái Lan... Quả mắc ca hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, do đó nhu yếu về sản vật này ngày một cao.

qua-macca1
Quả Macca tươi

Năm 1881 Macca được đưa tới trồng ở Hawaii vào, lúc đó chúng được sử dụng như một cây trồng rừng. Năm 1948, Trạm nghiên cứu nông nghiệp Hawaii đã đầu tư nghiên cứu về lĩnh vực giống và đã tạo ra các dòng có nhiều triển vọng làm tiền đề cho công nghiệp mắc ca hiện đại ở Hawaii như ngày nay.

Cây Macca tại Việt Nam

Tại Việt Nam, cây Macca được đưa về trồng khảo nghiệm từ những năm cuối thế kỉ XX . Cây Macca được cho là thích hợp với Tây Nguyên và Tây Bắc bộ của Việt Nam. Trong chiến lược phát triển kinh tế nông lâm nghiệp trong tương lai cây Macca sẽ là một trong những loài được quan tâm.

Hạt Macca Vita vị mật ong trên thị trường Việt Nam

Ở Việt Nam, nhiều năm gần đây người dân cũng đã biết đến hạt macca. Nhưng do tính đắt đỏ của nó nên loại thực phẩm này chủ yếu được tiêu thụ vào dịp Tết.

Đặc tính của cây và quả Macca

Macca là loại cây quả lạ. Vùng sinh thái phù hợp để trồng cây này rất hạn hẹp. Yêu cầu của nó về môi trường sinh thái như nhiệt độ không khí, lượng mưa, gió, thổ nhưỡng… rất khắt khe, đòi hỏi kỹ thuật cao, đầu tư lớn.

Cây macca bắt đầu cho thu hoạch từ năm thứ 4-5 trở đi. Mỗi cây ra rất nhiều hoa, mỗi hoa đương sắc có từ 100-300 hoa nhưng tỉ lệ đậu bông chỉ là 0,1-0,3%, khí hậu không thuận lợi có thể không đậu quả. Quả macca có hình trái đào hoặc tròn như hòn bi. Khi chín quả chuyển từ xanh sang nâu. Khi vỏ khô sẽ tự nứt và rụng xuống đất bên trong có chứa hạt. Hạt macca tròn như hạt nhãn, bên trong có màu kem sữa và láng bóng, đường kính hạt từ 2-3 cm. Hạt có vị thơm mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi khi cho vào miệng, có được điều này là do trong macca có chứa hàm lượng chất béo rất cao.

macca-4
Người tiêu dùng thường chọn mua nhân Macca Vita đã tẩm gia vị thay vì mua hạt macca có vỏ cứng và khó ăn

Sau khi chín rụng với phần lớn vỏ quả đã tách sẵn, người dân có thể tách vỏ lấy hạt ngay tại vườn. Đối với những giống macca không tự tách hạt, khi trái chín và rơi xuống đất, người ta sẽ phải sấy khô nguyên trái, qua hai giai đoạn. Đầu tiên để nguyên vỏ ít nhất 2 tuần lễ trong bóng mát cho khô ráo, sau đó cho vào lò sấy khoảng 2-3 ngày ở nhiệt độ từ 40-43°C. Sau qui trình phơi sấy, lớp vỏ dày 3mm được rạch ra và được bóp bể một cách cẩn thận để khỏi phạm vào nhân. Sau đó người ta dùng máy để phân loại. Các nhân xấu sẽ được loại bằng phương pháp thủ công. Hạt nhân sẽ được xếp hạng theo độ lớn, nguyên vẹn, mẻ vỡ… Phần lớn hạt nhân sẽ được rang và xuất khẩu đi khắp thế giới.

HẠT MACCA VITA : Dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

So sánh với các loại hạt quả ăn được phổ biến khác như hạnh nhân hay đào lộn hột, Macca chứa nhiều chất béo nhưng ít protein.

macca-5
   Macca Vita nhân đã tẩm gia vị

Hạt macca có hàm lượng chất béo chưa bão hòa đơn cao nhất trong số các loại hạt đã biết.

Hạt Macca chứa khoảng 22% axit béo omega-7 là axit palmitoleic, có các tác động sinh học tương tự như một chất béo chưa bão hòa đơn.

Nó cũng chứa 9% protein, 9% cacbohydrat và 2% sơ dinh dưỡng, cũng như canxi, photpho, kali, natri, selen, sắt, thiamin, riboflavin và niacin.

Macca có độc tính đối với chó.

Việc nuốt phải hạt macca có thể gây nhiễm độc macca (macadamia toxicosis), được đánh dấu bằng các biểu hiện như suy yếu và tê liệt các chân sau tới mức không đứng vững, xảy ra trong vòng 12 giờ sau khi nuốt phải. Phụ thuộc vào số lượng nuốt vào và kích thước con chó, các triệu chứng có thể bao gồm run rẩy cơ, tổn thương khớp và tổn thương bụng nghiêm trọng. Với liều độc cao, việc sử dụng các loại thuốc giảm đau có thể là cần thiết để giảm đau cho tới khi các tác động độc hại giảm đi. Sự phục hồi hoàn toàn thường diễn ra trong vòng 24-48 giờ.

1. Tác dụng bảo vệ tim mạch

Nhân của hạt macca có hàm lượng dầu tới 78%, cao hơn hẳn lạc (44,8%), nhân điều (47%)… Trong dầu của macca có trên 87% là axit béo không no, trong đó có nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được.
Khi ăn vào giảm được Cholesterol, có tác dụng phòng trị xơ cứu động mạch. Hàm lượng Protein trong nhân có tới 9,2%, gồm 20 loại Axit Amin trong đó có 8 loại Axit Amin cần thiết cho cơ thể con người.
Trong macca còn có chứa một loại amino acid tên là arginine – chất này giúp các thành mạch máu linh hoạt. Các chất chống oxi hóa trong macca cũng mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch của bạn.
Thực tế, nếu 1 người sử dụng hạt macca từ 10 - 15 hạt mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ tim mạch. Con số này thật đáng kể bởi nó sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo về căn bệnh thời đại này.

macca6
Macca được mệnh danh là hạt nữ hoàng bởi giá trị dinh dưỡng, kinh tế

2. Tốt cho phụ nữ và trẻ em

Trong nhân macca có chứa nhiều chất khoáng, nhiều loại Vitamin, Omega-3…rất có lợi cho bà bầu và trẻ em. Hạt macca giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác.
Người mẹ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi.

3. Tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Hạt macca được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng Gl thấp nhất, vì thế nó không làm tăng chỉ số đường huyết trong cơ thể người bệnh.
Protein, chất xơ và chất béo trong macca giúp ổn định lượng đường trong máu để tránh cảm giác “ thèm đường”.

4. Thích hợp cho người ăn kiêng

Macca cung cấp 1 lượng carbohydrate thấp giúp đốt cháy tối đa chất béo trong cơ thể, đồng thời kéo dài cảm giác no bụng, vì thế nó rất thích hợp cho người ăn kiêng.

5. Cung cấp lượng chất xơ dồi dào

Chất xơ là một thuật ngữ cho carbohydrate có khả năng kháng enzyme tiêu hóa trong dạ dày và do đó đi qua vào đường tiêu hóa, nơi chúng thúc đẩy các vi khuẩn đường ruột mong muốn và quá trình sinh lý có lợi.
Các chất xơ được tìm thấy trong macca về cơ bản là thành tế bào bên trong nhân, 100g macca cung cấp 8.6g hoặc 23% mức đề nghị hàng ngày của nhu cầu chất xơ.

6. Tác dụng làm đẹp da

Bên cạnh những đóng góp to lớn trong ẩm thực, macca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp.
Dầu macca rất được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da. Được đánh giá cao vì có chứa khoảng 22% các axit omega-7 palmitoleic, dầu macca là giải pháp thay thế dâu chồn – một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ.

bak
Nhân Macca Vita đã tẩm gia vị

Câu chuyện về gói hạt Macca nổi tiếng thế giới

Ngày 5/12/2014, Cho Hyun-Ah (Heather Cho), phó chủ tịch hãng hàng không Korean Air đồng thời là con gái của chủ tịch hãng này, đã bắt tiếp viên trưởng chuyến bay quỳ gối và sau đó đuổi việc anh ta vì một gói hạt Macca. Tiếp viên trưởng đã đưa cả gói hạt Macca cho vị phó chủ tịch thay vì đổ ra và đưa vào đĩa
Sự việc đã dấy lên một làn sóng phẫn nộ ở Hàn Quốc khiến Cho Hyun-Ah phải xin lỗi và từ chức.
"Cơn giận hạt lạc" chính là cái tên đặt cho sự kiện này. Chính nó đã khiến cho hạt mắc ca càng trở nên nổi tiếng và được săn lùng không chỉ trong địa phận Hàn Quốc.

Nguồn Tổng Hợp

hạt macca rang muối
hạt macca tẩm mật ong
hạt macca tự nhiên
Cập nhật: 05/11/2016
Lượt xem: 274